หุ้นเอเชียปรับตัวสูงขึ้นตามการปรับลดภาษีของสหรัฐฯ

หุ้นเอเชียปรับตัวสูงขึ้นตามการปรับลดภาษีของสหรัฐฯ

หุ้นเอเชียปรับตัวสูงขึ้นตามการชะลอตัวของอัตราภาษีศุลกากรสหรัฐการยกเลิกภาษีของญี่ปุ่น โดยได้รับแรงหนุนจากสัญญาณของการยืดหยุ่นความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสองประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของโลก

ขณะที่หุ้นไต้หวันและเกาหลีก็มีอัตราที่เพิ่มขึ้น ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าจะชะลอการเก็บภาษีศุลกากรที่เพิ่มขึ้นจากสินค้าจีนมูลค่า 250,000 ล้านเหรียญสหรัฐจนถึงวันที่ 15 ตุลาคมจากวันที่ 1 ตุลาคมหลังจากจีนยกเลิกการเก็บภาษีศุลกากรสำหรับสินค้าสหรัฐบางรายการในก่อนการเจรจาการค้ารอบล่าสุด vegus168

ภาษีถูกเพิ่มขึ้นถึง 30 เปอร์เซ็นต์จากร้อยละ 25 สำหรับสินค้าประเภทที่เลือกถูกตั้งค่าให้อยู่ในเมืองวอชิงตัน โดยมีรายงานว่าฟิวเจอร์สต็อกของสหรัฐเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 0.5 หลังจากข่าวความล่าช้า อีกทั้งจีนได้เข้ามามีบทบาทในการบรรเทาความตึงเครียดทางการค้าเป็นครั้งแรกโดยประกาศให้กลุ่มผลิตภัณฑ์ยกเว้นการเรียกเก็บภาษีศุลกากรเพิ่มเติมจากการนำเข้าสหรัฐฯ รอบแรกที่มีผลในวันอังคารคณะกรรมาธิการภาษีศุลกากรของสภาแห่งรัฐ vegus168

คณะกรรมาธิการได้เปิดเผยรายการยกเว้นภาษีสองรายการจาก 16 รายการ รวมถึงปลาป่นที่เป็นวัตถุดิบที่ใช้ในยารักษาโรคมะเร็งและสารหล่อลื่นบางชนิด รายการทั้งหมดในสองรายการจะไม่รวมอยู่ในอัตราภาษีเพิ่มเติมสำหรับปีจนถึงวันที่ 16 กันยายน 2020 ซึ่งหมายความว่ารายการดังกล่าวจะไม่ถูกเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมที่กำหนดโดยจีนสำหรับผลิตภัณฑ์ของสหรัฐฯ เนื่องจากมาตรการตอบโต้มาตรา 301 มาตรการของสหรัฐฯ สำหรับ 12 รายการในรายการแรกภาษีที่เรียกเก็บแล้วมีสิทธิ์ได้รับเงินคืน vegus168

องค์กรที่ได้รับผลกระทบสามารถยื่นขอคืนเงินได้ภายในหกเดือนข้างหน้า สี่รายการในรายการที่สองสามารถแยกออกจากภาษีได้ แต่ไม่สามารถขอคืนเงินได้ แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่าคณะกรรมการจะยังคงทำงานต่อไปในการยกเว้นภาษีเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของสหรัฐอเมริกาและรายการของกลุ่มที่ตามมาจะได้รับการปล่อยตัวในเวลาที่กำหนด ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่ามาตรการดังกล่าวมีความสำคัญเนื่องจากจะช่วยบรรเทาผลกระทบจากข้อพิพาททางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐสำหรับองค์กรในทั้งสองประเทศ

admin