หมอเตือนอันตรายจากน้ำอัดลมที่มีนำ้ตาล 0%

หมอเตือนอันตรายจากน้ำอัดลมที่มีนำ้ตาล 0%

เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์นำเข้าจากต่างประเทศ 0%

ขอบคุณภาพจาก: https://mgronline.com

      ผู้แต่ง: กรมอนามัยออกโรงเตือนของคุณคนที่ชอบดื่มน้ำอัดลมที่มีน้ำตาล 0% หรือสูตรที่ไม่มีน้ำตาลโดยน้ำอัดลมมีสารหลอกลิ้นว่าได้หวาน แต่ไม่ได้มีน้ำตาลมาให้ในห้างหุ้นส่วนจำกัดน้ำอัดลมเสี่ยงติดรสหวานร่างกายหิวง่ายจนทำให้เกิดหัวเรื่อง: การกินเกิน 30 % โดยที่ตัวเราเองไม่รู้ตัวสิ่งที่ควรทำคือสั่งหวานน้อยให้ติดเป็นนิสัย

      อากาศที่ด้วยร้อนจัดของประเทศไทยนั้นทำให้ประชาชนเลือกที่จะดื่มคุณน้ำหวานน้ำอัดลมเพื่อดับกระหาย

โดย พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ได้เปิดเผยว่า ในน้ำอัดลมหรือน้ำหวานนั้น มีส่วนประกอบ คือน้ำตาล สารปรุงสี กลิ่นสังเคราะห์ และกรดฟอสฟอริก โดยกรดตัวนี้นั้นจะทำให้เกิดฟองและมีความซ่า และมีคาเฟอีน ที่ช่วยทำให้ร่างกายตื่นตัวและลดอาการอ่อนเพลียของร่างกาย หากดื่มน้ำอัดลมหรือน้ำหวานที่มีนำ้ตาลสูงจะเสี่ยงทำให้เป็นโรคอ้วน เพราะ ร่างกายจะเผาผลาญไปไม่หมดและกลายเป็นไขมันสะสมทำให้เกิดโรคอ้วนได้

       นอกจากนี้น้ำตาลพวกนี้นั้นจะทำให้ร่างกายหลั่งอินซูลินมากเกินไป ทำให้ส่งผลต่ออนาคตที่จะทำให้ร่างกายหลั่งอินซูลินน้อยลง หรือประสิทธิภาพของอินซูลินน้อยลง ทำให้เกิดโรคเบาหวานและโรคไม่ติดต่อเรื้อรังตามมา

        ส่วนน้ำอัดลมที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลนั้น มีส่วนประกอบเหมือนน้ำอัดลมปกติ เพียงแต่จะใช้น้ำตาลเทียมหรือสารให้ความหวาน ทดแทนลงไป ซึ้งสารตัวนี้นั้นจะไม่ให้พลังงาน แต่จะกระตุ้นการทำงานของสมองให้รับรู้ถึงความหวานส่งผลให้ร่างกายของเราจะโหยหาน้ำตาลมากขึ้น เกิดการติดรสหวาน และเกิดการติดและกินของหวานมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว

        จึงควรลดการกินหวานลงหรือสั่งหวานน้อยให้ติดเป็นนิสัยเพื่อให้ร่างกายเคยชินและปรับตัวจนสามารถทำให้เป็นคนไม่ติดหวานได้

        ทางด้าน ดร.พญ.สายพิณ โชติวิเชียร ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ ได้กล่าวว่า การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลเทียม จะส่งผลให้ระดับน้ำตาลและอินซูลินสูง อีกทั้งน้ำตาลเทียมยังหลอกลิ้นว่าหวาน แต่สมองที่ต้องการน้ำตาล ยังไม่ได้ความหวานตามที่ต้องการ

          นั้นจะจากเนชั่เกิดหัวเรื่อง: การกระตุ้นทำให้ใหม่อยากกินน้ำตาลมาก ๆ เพื่อให้หายใหม่อยากซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณหนึ่งคุณอ้วนอีกทั้งน้ำอัดลมยังมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งทำให้เกิดอาการแน่นท้องท้องอืดจุกเสียดและได้

 

สมัคร ufabet, ufabet สมัคร  https://www.ufa24hrs.com/

admin