การบินไทย ขออนุมัติคณะรัฐมนตรีเพื่อรับเครื่องบินใหม่ 38 ลำ

การบินไทย ขออนุมัติคณะรัฐมนตรีเพื่อรับเครื่องบินใหม่ 38 ลำ

บริษัท การบินไทย จำกัด มหาชน คาดว่าในเดือนนี้จะเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อรับซื้อเครื่องบินใหม่จำนวน 38 ลำในราคารวมประมาณ 156 พันล้านบาท

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม ประธานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ส่งแผนการจัดซื้อจัดจ้างไปยังกระทรวงคมนาคม กระทรวงคาดว่าจะนำเสนอเรื่องดังกล่าวต่อสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีภายในสัปดาห์นี้และต่อคณะรัฐมนตรีภายในเดือนนี้ การจัดซื้อจะอยู่ในสองขั้นตอน จะมีการซื้อเครื่องบินใหม่ประมาณ 25 ลำในระยะแรกและ 13 ในช่วงที่สอง จากทั้งหมดจะมีเครื่องบินใหม่ 31 ลำที่ใช้แทนเครื่องบินเก่าที่จะทยอยปลดประจำการใน 10 ปีข้างหน้าในขณะที่เครื่องบินที่เหลืออีกเจ็ดลำจะถูกกำหนดให้กับเส้นทางใหม่ในอนาคต ขณะนี้การบินไทยกำลังวางแผนที่จะเปิดเส้นทางเส้นทางกรุงเทพฯ เซ็นได ในเดือนพฤศจิกายนนี้เนื่องจากความนิยมที่เพิ่มขึ้นของญี่ปุ่นในฐานะจุดหมายปลายทางสำหรับคนไทย vegus 168

เมื่อเร็วๆ นี้ที่สนามบินแมนเชสเตอร์ซึ่งเป็นสนามบินที่คึกคักที่สุดของสหราชอาณาจักร โดยการจราจรของผู้โดยสารพบเจ้าหน้าที่จากการบินไทยเกี่ยวกับการเพิ่มเที่ยวบินตรง นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางไปทางเหนือของสหราชอาณาจักร แต่พบปัญหาในการขอวีซ่าเข้าประเทศ เจ้าหน้าที่ของสนามบินจะหาทางแก้ไขปัญหาการอนุมัติวีซ่า สำหรับการแก้ไขปัญหาเครื่องยนต์ของโรลส์ รอยซ์ที่ส่งผลกระทบต่อเครื่องบินของสายการบิน 6-7 สายการบินไทยกำลังเจรจากับผู้ผลิตเครื่องบินไอพ่นสัญชาติอังกฤษเพื่อขอรับค่าชดเชย vegus 168 สายการบินได้ป้องกันความผันผวนของราคาน้ำมันในตลาดโลกและปรับราคาตั๋วเครื่องบินเพื่อสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง แต่สายการบินเรือธงของไทยได้ใช้วิธีการอย่างระมัดระวังในการปรับราคาตั๋วเนื่องจากมีการแข่งขันสูงและเชื่อว่าตอนนี้ไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมในการขึ้นราคาตั๋ว

สุเมธซึ่งเป็นประธานของ Thai Smile Airways กล่าวว่า เขาได้มอบหมายให้ทั้งสองบริษัทเชื่อมโยงนโยบายของพวกเขารวมศูนย์การบริหารเพื่อลดต้นทุนและมีส่วนบริการและการบินแยกต่างหากโดยไม่ลดพนักงาน การรวมศูนย์จะช่วยให้สามารถเชื่อมต่อเส้นทางการบินในต่างประเทศของไทยสไมล์และการบินไทยเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางต่อผู้โดยสารในประเทศและต่างประเทศ ไทยสไมล์นั้นคาดว่าจะมีผลประกอบการที่น่าพอใจในปลายปีนี้ขอบคุณการบริหารต้นทุนใหม่และการแบ่งปันทรัพยากร ในขณะเดียวกันการบินไทยได้รายงานรายได้รวม 200.58 พันล้านบาทและมีผลขาดทุนสุทธิ 11.62 พันล้านบาทในช่วงปลายปี 2561 ซึ่งสูงกว่าขาดทุนสุทธิ 2.10 พันล้านบาทในปี 2560 vegus 168

admin